cái nhìn thường xoáy vào.. đâu?

nhìn” là một trong những hoạt động đầu tiên và bản năng nhất của con người, thậm chí ngay từ khi ta mới sinh được ra. Ban đầu, và có lẽ là, chỉ đơn giản ta “nhìn“, sau này theo thời gian ta mới biết và hiểu được rằng mình “nhìn” gì và “nhìn” như thế nào.., rồi dần dần cái “nhìn” trở nên phức tạp (và phiền toái) hơn, là khi ta bắt đầu “nhìn” ai và “nhìn” người ấy như thế nào?

vậy là “nhìn“, tưởng bình thường nhưng thực lại là vấn đề.. khó!

trong từ điển tiếng Việt có giải thích về “nhìn“, gồm mấy nghĩa là: 1_chú ý trông, thí dụ “nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn”; 2_xem xét, nhận định, thí dụ “nhìn nhận vấn đề một cách khách quan”; 3_trông nom, thí dụ “bận quá chẳng nhìn gì đến con cái”; 4_để mắt tới, thí dụ “không có thì nhờ nhìn tới sách vở”; 5_thừa nhận, thí dụ “bố nó không còn nhìn nó nữa”; 6_trông ra, đối diện với, thí dụ “căn nhà xinh đẹp ấy nhìn ra bờ sông”

vậy thì “nhìn” có (ít nhất là) sáu nghĩa cơ bản mà thoạt xem đã thấy khá phức tạp, nhưng thực tế thì cái sự “nhìn” còn đa nghĩa và rộng mở hơn như thế gấp cả nhiều lần..

ngày trước (và có thể cả ngày nay) trong cách nam giới nhìn nhau, có một từ tiếng lóng thể hiện sự “nhìn“, là “tia” với nghĩa là dò xét, canh chừng_”này, cậu ngồi đây tia ai đấy?”, dần dần “tia” mở rộng hơn và có ý nghĩa tích cực hơn khi phái nam hướng ánh mắt vào phái nữ, lúc ấy “tia” (dò tìm, soi xét) chuyển dần thành “ngắm” (thưởng thức, hưởng thụ), rồi mạnh hơn nữa là “ngắm bắn” (không có đạn, mà là bắn bằng ánh mắt, một tín hiệu ban đầu của tình cảm mà có thể đưa đến kết cục yêu đương hoặc hôn nhân). Tất cả, tổng quan cũng đều nằm trong và xuất phát từ cái sự “nhìn

nhưng nói đến vậy thì “nhìn” vẫn chỉ là vỏ ngoài của một hoạt động gọi chung là “nhìnngắm”, mà thực ra nội dung bên trong của hoạt động ấy mới gây phiền hơn, đó là ta nhìn ai và nhìn gì ở người khác, nhất lại là người khác phái, hay nói cụ thể hơn, là nam giới “nhìn” phụ nữ như thế nào?

theo tổng kết sơ bộ, thì phần lớn (thậm chí là hầu hết) nam giới thường bị hút mắt bởi một (hoặc nhiều) cô gái có khuôn mặt khả ái (tức là xinh) với dáng người cao ráo (tức là có đôi chân dài). Vậy là ban đầu, chàng trai nhìn thấy cô gái hấp dẫn ở khuôn mặt xinh (về chi tiết) và vóc người cao (về toàn thể). Ở giai đoạn tiếp theo, nếu vẫn trong phạm vi còn nhìn thấy nhau, thì chàng trai bắt đầu hoạch định ánh mắt của mình chi tiết hơn, gồm “soi” (soi mói) và “ngắm” (ngắm nghía, thưởng thức)

ở phần “soi” (phần này phiền và hay gây phiền nhất), chàng trai bắt đầu từ mái tóc (dài hay ngắn hoặc làm xoăn) hoặc có thể là đôi môi (mọng, dày, mỏng và đôi khi bởi màu son nữa), đến đây bắt đầu có sự phân hóa về ý thích, sở thích, và thị giác của từng người, có người thích một cô gái với mái tóc dài mềm và mượt bởi sự nữ tính, có người thích tóc ngắn vì nó cá tính, lại có người thích mái tóc dày được làm xoăn bởi nó quyến rũ và gợi tình.., tương tự đối với đôi môi, rồi đến mắt và màu mắt nữa. Có nhiều chi tiết trên khuôn mặt mà đối với một số người này thì đẹp và hấp dẫn, nhưng đối với người khác thì không hẳn là vậy, ví dụ một nốt ruồi ở bên mép chắc hẳn ăn tham, và nếu miệng rộng thì sẽ.. nói rất to, vv.. và vv..

nhưng thực tế thì trong khi phụ nữ nhìn (và đôi khi ngắm) nhau thường bắt đầu từ và chú tâm vào khuôn mặt, thì nam giới lại tham lam hơn thế, khi coi một khuôn mặt (dù xinh đến đâu) cũng chỉ là nơi đỗ tạm thời trước khi ánh mắt hạ dần thấp xuống, và vấn đề bắt đầu rắc rối dần lên

điểm lướt đầu tiên dưới khuôn mặt chính là cổ và bờ vai để rồi sự “soi” dừng lại khá lâu (nếu điều kiện cho phép) ở phần được gọi là bầu ngực, mà thực tế là, có khá nhiều cô gái nhanh nhạy đã mở dần cổ áo xuống sâu hơn, thậm chí là sâu quá, hoặc gần như là mở luôn! Nhưng ở đây có vấn đề, bởi (nhiều) người ước ao rằng nếu giới hạn của cả bộ áo (bên) ngoài lẫn áo (bên) trong của cô gái mà mở rộng hơn nữa, thì sẽ rất.. tuyệt! nhưng cũng có (một vài) người lại nghĩ rằng có lẽ không nên mở mà ngược lại hãy đóng kín, nhưng là mỏng! vậy lại nảy sinh vấn đề mới. Một số (không ít) các cô gái một lần nữa (nhanh nhạy) nắm bắt được thực tế đó đã chưng những bộ áo và váy tính từ mỏng đến siêu mỏng trong khi vẫn “kín cổng cao tường”, trong khi (thậm chí) một số (ít) các cô khác đã áp dụng cùng lúc cả hai biện pháp: mở và mỏng!

ở đây thực tế và sự tò mò rõ ràng đã tương tác với nhau, bởi nếu ngày càng nhiều các cô gái vừa quên trang điểm (vì bận bịu hoặc vừa bất đồng với bạn trai) lại vừa mặc một chiếc áo kín mít với quần dài thẳng đứng, thì các chàng trai chỉ còn cách hút thuốc lá vặt và tập trung tính chuyện chứng khoán và giá cả nhà đất mà thôi, nhưng sự thực đang đi ngược lại, bởi ở hầu hết các thành phố lớn và đường phố lớn (kể cả nhỏ) ngày càng xuất hiện nhiều quán cafe trông ra đường mà ở đó các chàng thoả sức ngắm những cô gái ăn mặc hở, hoặc mặc mỏng, hoặc gộp cả hai!

đàn ông luôn tham và mắt nhìn lâu thì hay mỏi, có nghĩa là (nếu điều kiện còn tiếp tục cho phép thì) cái nhìn sẽ hạ xuống nữa, thường hay lướt qua vòng eo để xuống đôi chân, nếu là dài thì sẽ dừng lâu, nếu không thì ánh mắt quay dần trở lại vị trí cũ, tức là lại lướt qua vòng eo đi lên điểm dừng phần ngực, và có vẻ như đây là nơi cái nhìn (và ngắm) ở lâu hơn cả

vậy là đã rõ, rằng cái nhìn thường xoáy vào.. đâu!  

09.2010

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s